Home / Cẩm nang xe đạp / Đọc xong bài viết này bạn sẽ muốn bỏ xe máy để đạp xe đi làm mỗi ngày

Đọc xong bài viết này bạn sẽ muốn bỏ xe máy để đạp xe đi làm mỗi ngày

Nghiên cứu mới đây của Đại học Glasgow cho thấy đạp xe hay đi bộ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ cũng như cộng đồng.

Đọc xong bài viết này bạn sẽ muốn bỏ xe máy để đạp xe đi làm mỗi ngày

Một nghiên cứu của Đại học Glasgow đã cho thấy lợi ích thiết thực của việc đi xe đạp và cuốc bộ đi làm.

Nghiên cứu này, được đăng trên tạp chí y học BMJ, cho thấy so với một chuyến đi thụ động đến nơi làm việc (VD như đi xe bus, tàu điện ngầm hoặc ô tô), đạp xe có khả năng làm giảm đến 45% nguy cơ mắc ung thư và giảm 46% khả năng mắc bệnh tim.

Trong một thông cáo báo chí, đại học này cho biết dữ liệu từ hơn 264.000 người thuộc dự án U.K. Biobank đã được xem xét và đánh giá, những người tham gia cũng được hỏi về phương tiện mà họ dùng để đi làm và những người này được theo sát trong 5 năm liền.

Sau giai đoạn 5 năm này, các ca bị bệnh tim, ung thư và tử vong mới được phân tích và sau đó được “liên hệ với hình thức đi lại của họ”. Kết quả mà các nhà nghiên cứu tìm được hết sức thú vị.

Trong một bài phát biểu, tiến sĩ Jason Gill từ Đại học Glasgow cho biết: “Đạp xe một phần hoặc toàn bộ quãng đường đến nơi làm việc có liên quan đến khả năng giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm. Những người đạp xe đi làm có ít nguy cơ bị mắc bệnh tim, ung thư hoặc nguy cơ tử vong nói chung đến 40% trong suốt 5 năm tiếp theo”.

Gill còn nói thêm rằng nếu đây là mối liên hệ nhân quả, thì kết quả của nghiên cứu cho thấy nên có những chính sách giúp cho việc đi lại bằng xe đạp thuận tiện hơn, chẳng hạn như có thêm đường dành cho xe đạp và các chương trình hỗ trợ mua xe đạp. Theo ông, những chính sách này sẽ mang đến cơ hội lớn cho mọi người để cải thiện sức khỏe cộng đồng nói chung.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết có khoảng 8,8 triệu người chết vì ung thư trong năm 2015, và 30-50% các bệnh ung thư có thể ngăn ngừa được bằng nhiều yếu tố trong đó có luyện tập thể dục thể thao thường xuyên, giữ mức cân nặng phù hợp và hạn chế uống rượu bia.

Trong nghiên cứu của Đại học Glasgow, đi bộ đến nơi làm việc cũng được coi là một hoạt động có lợi, mặc dù không hiệu quả bằng đạp xe đạp ở một số khía cạnh.

“Đi bộ đi làm cũng có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tim, nhưng không như đạp xe đạp, đi bộ không làm giảm nguy cơ mắc ung thư hoặc nguy cơ tử vong nói chung”, tiến sĩ Carlos Celis-Morales cho biết.

“Nguyên nhân có thể là do những người đi bộ thường phải đi quãng đường ngắn hơn (thường là 6 dặm/tuần) so với những người đi xe đạp (khoảng 30 dặm/tuần) – và đi bộ nhìn chung là một hình thức vận động có cường độ nhẹ hơn so với đạp xe”.

Chia sẻ ngay trên các MXH sau để tạo tín hiệu tốt cho bài viết :)

About admin

Check Also

Tâp thể dục với xe đạp thế nào để hiệu quả nhất?

Đi xe đạp không chỉ tiết kiệm chi phí, thân thiện với môi trường… mà …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *