Home / Cẩm nang xe đạp / 6 nguyên nhân xe đạp, xe máy điện nhanh hết điện

6 nguyên nhân xe đạp, xe máy điện nhanh hết điện

Nếu một ngày, khi bật chìa khóa khởi động nhưng xe đạp, xe máy điện chẳng nhúc nhích thì có thể bạn đã sử dụng xe không đúng cách, dẫn đến sự cố về bộ phận tích và phóng điện (ắc quy hoặc pin)… Dưới đây là những nguyên nhân khiến cho xe nhanh hết điện.

1. Do ắc quy
Khi xe đạp, xe máy điện nhanh hết điện việc đầu tiên cần phải xem lại bình ắc quy, có thể do ắc quy đã sử dụng lâu và nó đã bị phồng, hoặc chai dẫn tới sạc điện không vào; nếu bình đã phồng, hoặc chai bạn nên thay bình mới.

2. Do sạc

Nếu đã kiểm tra chắc chắn bình ắc quy không vấn đề gì thì hãy kiểm tra lại sạc, nhiều trường hợp chúng tôi đã gặp phải nguyên nhân là do sạc của xe có vấn đề, bạn nên thay chiếc sạc.

3. Do phanh và vòng bi

Một nguyên nhân khác là xe đã sử dụng một thời gian dài không bảo dưỡng, nên gây ra hiện tượng khô dầu ở các vòng bi và các ổ trục của bánh xe, lốp xe và các má phanh sau khi sử dụng đã mòn, sát với má phanh làm cho việc chuyển động của bánh xe khó khăn hơn; dẫn đên xe di chuyển nặng nề; Giải pháp là cần thay ngay vòng bi và má phanh.

4. Do lõi và vành động cơ không được làm sạch

Quá trình hoạt động của xe đạp, xe máy điện là quá trình ma sát giữa vành và lõi động cơ tạo ra các hạt ma sát, các hạt ma sát này nếu không được làm sạch sẽ dẫn đến làm giảm tốc độ và quán tính của vòng quay trong qu6á trình hoạt động. Lúc này sẽ làm tăng tiêu hao điện năng của ắc quy xe đạp điện.

Kiểm tra nguyên nhân này bằng cách dựng chân chống giữa của xe và vặn tay ga không tải để kiểm tra tiếng kêu của động cơ, nếu động cơ có hiện tượng kêu khác lạ đồng thời khi giảm ga vòng quay của bánh xe nhanh chóng kết thúc.

Cần làm sạch động cơ bằng cách tháo lõi động cơ và lau sạch lõi và vành động cơ để loại bỏ các hạt bụi và các hạt ma sát.

5. Do lốp xe non hơi

Một nguyên nhân rất phổ biến do xe sử dụng lốp không săm nên thường chủ quan không để ý tới lốp xe; khi lốp xe non cũng gây ra hiện tượng nhanh hết điện.

Lý do là khi lốp non thì ma sát giữa bánh xe và đường lớn lên động cơ phải làm việc vất vả hơn, do đó cần phải sử dụng nhiều điện hơn để cung cấp cho ắc quy, chính vì vậy nên xe thường nhanh hết điện hơn.

6. Động cơ bị vào nước

Động cơ bị vào nước dẫn đến bó bánh, hoặc xe bị bó phanh, bánh quay nặng cũng khiến xe nhanh bị hết điện. Để kiểm tra bạn dựng chân chống giữa xe và quay hai bánh xem có trơn tru hay không, nếu bánh quay nặng cần mang ra cửa hàng xe điện để xử lý.

Video hướng dẫn cách khắc phục hiện tượng hết điện nhanh ở xe điện. Bạn sẽ biết thêm một mẹo hữu ích để đảm bảo xuyên suốt trong hành trình của mình.

Chia sẻ ngay trên các MXH sau để tạo tín hiệu tốt cho bài viết :)

About admin

Check Also

Đề xuất đi xe máy điện, xe đạp điện cần phải có bằng lái, chứng chỉ

Theo đại diện các cơ quan quản lý Nhà nước và nhóm nghiên cứu, xe …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *